Đi Tim Vết Chân Đức Phật - Mỹ Quốc

Bài Số 5 

Sư Tích Tịnh Xá Quan Âm - Seattle

Bài Số 5 - Sư Tích Tịnh Xá Quan Âm - Seattle

Trước tháng Tư năm 1975, nước Mỹ không có người Việt, người Miên và người Lào tỵ nạn sinh sống trên đất nước này. Nói về Phật giáo Việt Nam th́ có Thầy Thích Thiên Ân. Năm 1966 Thầy được mời đến giảng dạy môn ngôn ngử học và triết Học tại Đại Học Trường Nam California ở thành phố Los Engeles. Tại đây, Thầy lập nên nhóm nghiên cứu Phật học đầu tiên duy nhứt trong một ngôi nhà nhỏ. Thầy Thích Thiên Ân (1925 - 1980) được xem là vị Tăng Sỉ Việt Nam đầu tiên hoàng pháp trên nước Mỹ.

Trước tháng 4 năm 1975. Washington State không có người tỵ nạn Đông Dương nói chung là Việt, Miên và Lào sinh sống ở đây. Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 trong chiến dịch không vận của Mỹ có hơn 130,000 người Việt, Miên và Lao được đưa vào nội địa nước Mỹ, một số đưa vào trại lính Thủy Quân Lục Chiến Camp Pendleton nam California, và một số trại tỵ nạn khác trong nước Mỹ. Tổng Thống Ford kêu gọi tiểu bang giúp đở định cư người tỵ nạn. Ông Dan Evens Thống Đốc Tiểu Bang Washington là vị Thống Đốc đầu tiên hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Thống Ford, đứng ra bảo lảnh 500 người tỵ nạn Việt, Miên Lào lên Washington định cư. Đến tháng 10 năm 1975 th́ số người do tiểu bang bảo trợ đă vượt hơn 1,500. Tất cả đựơc định cư kháp lảnh thổ tiểu bang trước lể Giáng Sinh 1975. Ngoài con số 1500 người do chánh phủ tiểu bang bảo trợ ra, các hội thiện nguyện khác cũng đưa rất nhiều người tỵ nạn lên Washington State định cư.

Suốt thập niên 75-85, ba nước Đông Dương hổn loạn, Người Lao và Miên th́ bị chánh phủ mới truy đuổi sát hại, họ phải băng rừng vượt suối hằng ngàn cây số chạy qua Thai Lan xin đi tỵ nạn. Hầu hết các gia đ́nh đều có thân nhân bị giết hại trong cuộc chiến. Cùng trong thới gian này, ở Việt Nam th́ người Hoa bị trục xuất xua đuổi khiến cho hơn tám trăm ngàn người phải bỏ của mà chạy lấy người. Nhiều người lên ghe nhỏ giửa đêm khuya trốn chạy bị bắc bị tù đày. Nhiều người đă bất kể thời tiết và hải tặc vượt biển lớn ra khơi mà không bao giờ đến bến bờ. Những người may mắn đến nơi được định cư an toàn th́ mang theo nhiều nổi lo âu khiến cho tâm thần bấn loạn. Nhu cầu tâm linh trở nên cấp bách. Giửa thời mạt Pháp th́ duyên nghiệp phát khỡi một cách kỳ diệu. Người ta truyền miệng với nhau rằng: Có một gia đ́nh người Tàu mới đến Seattle định cư. Bà mẹ có năm người con trai, c̣n trẻ nhưng đă xuất gia. Năm người con đi làm, góp hết tiền bạc mua một căn nhà nhỏ, lập thành cái Tịnh Xá Phật giáo gọi là Tịnh Xá Quan Âm. Bà con Phật tử mừng rở rủ nhau đến chiêm bái đông đảo. Buổi lể đầu tiên chánh thức cử hành tại Tịnh Xa Quan Âm năm 1981 (1) Tịnh xá Quan Âm là một trong các cơ sở Phật giáo do Phật tử Việt Nam tỵ nạn thiết lập đầu tiên tại Tiểu Bang Washington

Đường B́nh
(1) - Cần phối kiểm

 

 

 

 

 

 

 

Number of visits: free hit counters