Baby Obama Shop

Thị Trấn Nyaung Shwe Bên Hồ Inle, Shan State, Miến Điện

Thị trấn Nyaung Shwe là một thị trấn nhỏ nằm bên hồ Inle của Shan State Miến Điện. Phố nhỏ, đường chật. Con đường xuyên tỉnh chạy ngan phố và một ngôi chợ năm giữa. Một đầu chợ bán tôm, cá, rau quả, trong chợ có nhiều quán bán đồ khô không có bản hiệu, những bàn máy may trong các tiệm may khiến tôi nhớ về cái chợ Dinh năm xưa của thị trấn Ninh Ḥa quê tôi.

 

 

Phía sau của dảy phố là đồng ruộng tôi nhớ lại căn nhà của tôi giửa ruộng ở trên đường Vỏ Tánh ngày xưa...

 

 

Lúc tôi c̣n nhỏ những chiếc xe ngựa chở người và hàng hóa đi Nha Trang Vạn Giă phải chạy ngan thành phố Ninh Ḥa

 

 

 


Ở Miến Điện rất ít người mang giày, từ Tổng Thống và các viên chức cao cấp hoạc là bật giàu sang quyền quư, mệnh phụ phu nhân cho đến dân giả ỡ làng mạc thôn quê, nói chung, ngoài trường họp ngoại lệ, nam phụ lảo ấu đều thích mang dép Nhựt. Và....

 

 

 


...rất nhiều người đàn ông Miến Điện mặc Xà-Rông....rủng rỉng thoải mái. Xa-Rông là vật che thân khi trời mưa hay nắng, nó có vẻ thô sơ, nhưng nếu bạn đi dự tiệc tiếp tân dù lớn hay yến tiệc, Xa-Rông là loại y phục để phô trương danh phận.

 

 


Tôi rất thích thú được bà chủ một xí nghiệp giải thích chiếc Xa-Rong trong bửa tiếp tân của bà tại Mandalay Miến Điện....(xem Familyparty.htm)

 

 

 

 

 

 


Có những cái tương đồng giữa Thị Trấn Nyaung Shwe Miến Điện bây giờ và chọ Dinh Ninh Ḥa 50 năm trước. Hàng đồ khô bên hong chợ đường Lê Lợi của Ninh Ḥa ngày xưa. 

 

 

 

 

 

Chợ này rất yên tịnh, không ai mời mộc hay trả giá....

 

 

hột gà hột vịt

Rau tươi vườn nhà...

tiệm cháo ḷng

 

Núm tươi

đậu tươi (Snow Peas)

thuốc điếu....

bàn máy may tác động bằng chân đạp...

 

Thị trấn Nyaung Shwe gần kề đại hồ Inle nên buổi sáng sương lạnh..

 

 


Trong chợ nhỏ này một gian hàng độc nhứt bán đồ kỷ niệm thủ công mây tre thô sơ nhưng nó rất đặc biệt là cái tên của cửa hàng Baby Obama Shop.

 

 


Cô này nói: Nhân dịp Ông Obama nhậm chức Tổng Thống của nước Mỹ, tôi rất ái mộ Ông nên lấy tên Ông đặc tên cho đứa con gái mới sanh làm hiệu tiệm của tôi. Nhờ cái hiệu tiệm này đông người đến mua sản phẩm kỷ niệm độc đáo của tôi.

 

 

Ông chụp cho tôi tấm h́nh đưa lên mạng cho mọi trên thế giới thấy

 

 

Trong lúc tṛ chuyện th́ điện thoại reo...cô chủ đang nghe điện thoại

 

 

những h́nh ảnh sau đây gợi lại chợ Dinh của thị trấn Ninh Ḥa quê tôi

 

 

 

 

 

 

 

 

Number of visits: free hit counters