Hội An

H́nh chụp tại xưỡng làm ḷng đèn Phố Cổ Hội An Việt Nam

 


Tôi đến phố cổ Hội An vào một ngày không nắng. Trời ui ui lúc sáng lúc có mây làm cho cái tài chụp h́nh của tôi không mấy sáng sủa. Bất chợt đi ngan qua gian hàng bán ḷng đèn, những chiếc ḷng đèn màu sắc rực rở treo lủng lẳng lọt vào mắt tôi... 

 


Tiệm này vừa bán ḷng đèn vừa là nhà sản xuất. Được phép cô chủ tôi chụp vài tấm h́nh để quảng cáo ḷng đèn Hội An. Cô chủ cho biết "ở Hội An có nhiều nhà bán ḷng đèn qua internet. Khách hàng gởi email về đặt hàng và cho biết địa chỉ,  chúng tôi gởi hàng đi nhiều nơi trên thế giới. Tiệm của em nhỏ, chỉ làm để bán ở tiệm này thôi." Cô chủ nói thêm. Tiện đây tôi mua 40 cái, đủ kiểu, vừa lớn vừa nhơ. Giá tiền th́ chỉ bằng 15 phần trăm giá tiền mua bên Mỷ. 

 


Xa xa lại có thêm một tiệm ...đi rảo gần hết thành phố tôi đếm có khoản 10 tiệm là cùng... Thỉnh thoản có một du khách bước ra khỏi tiệm miệng cười đắc ư với chiếc ḷng đèn trên tay.

 


Tiệm này bán chứ không sản xuất ḷng đèn. Tiệm nào cũng bán bao nhiêu kiểu ḷng đèn thôi, chỉ khác có màu sắc..và có cái có thêu thùa rất xinh...

 

Đi đến một cái đ́nh, tôi chỉa máy ảnh và zoom th́ ra bên hong của cái đ́nh là nơi sản xuất ḷng đèn. Các tay nghề ngồi rải rát, không ai nói chuyện với ai, mắt đâm chiu nh́n mười ngón tay.. Bên cạnh là một bó tre đă chuốc và một bên đă có mấy cái đă hoàn tất. Ở đây chỉ săn xuất khuôn ḷng đèn mà thôi. Có tiệm mua khuôn về rồi tự may vải phủ lên theo nhu cầu của các thượng đế.  

 


Anh này chuyên làm bộ cơ động, anh khéo léo làm cho chiếc ḷng đèn khi mở ra dể dàng và kiểu nào ra kiểu đó không bị méo mó.

 


Vào tiệm xem chị này đang phủ vải lên một chiếc ḷng đèn có cái tên là "Tỏi" v́ nó giống củ tỏi.

 


Ông anh này th́ phủ vải chiếc ḷng đèn tṛn...anh làm một cách say đấm.

 


Tiệm này có đến 5 người thợ, họ vừa làm vừa nói chuyện rất vui..

 


Anh thợ này cho biết, ḷng đèn càng lớn càng dể làm..nhưng loại nhỏ bán cũng rất mau

 


Loại này rất đặc biệt, vải lụa có thêu bông và hoa văn..

 


Ḷng đèn cũng được bày bán với nhiều thủ công nghệ khác trong những căn nhà cũ kỹ như thế này, trông thật thi vị..

 


Ḷng đèn Hội An rất là nổi tiếng. Một hôm, tôi vào Chợ Lớn đường Thái Thượng Lăng Ông, đến một tiệm bán ḷng đèn, người chủ tiệm nói đây là ḷng đèn do Hội An bỏ mối...Gia tiền chiếc ḷng đén Hội An bán ở Chợ lớn không khác với giá tiền ở Hội An là bao.

 


Tôi đến Sinh Cafe Tourist Office trên đường Phạm Ngủ Lảo Saigon, mua cái vé xe đ̣ lộng lẩy, khỏi hành lúc 8 giờ tối, 6 giờ sáng hôm sau xe chạy đến Nha Trang, ở lại Nha Trang chơi hai ngày rồi lại lên xe đ̣ đi tiếp ra Hội An để xem lể hội ḷng đèn, đến nơi mới biết tấm lịch Việt Nam năm nay khác với lịch ở các nơi trên thế giới...

 


Đặc biệt Thành phố Hội An mở hội Hoa Đăng mổi tháng hai lần, ngày mùng Một và ngày Mười Bốn âm lịch,  thành phố treo ḷng đèn khắp phố sáng rựt, dân chúng và du khách tha hồ chiêm ngưỡng ḷng đèn.

 

   

Number of visits: free hit counters