Đi T́m Vết Chân Đức Phật - Việt Nam

Cát Ném Việt Nam (Phần 2)
Thôn Hiền Lương - Thăm Lại Cát Ném

Sau đám cưới, hai ông bà dắt nhau rời Cát Ném qua thôn Hiền Lương xây tổ uyên ương. Thôn Hiền Lương cách xa làng chài Cát Ném chỉ một ḍng sông. Người đứng bên này hú người bên kia nghe rang rảng. Người ta xây cây cầu gọi tên cầu Hiền Lương để hai làng giao thông. Con đường này trở thành con đường huyết mạch giao thông hai miền Nam Bắc Việt Nam.

Ông xây căn nhà hai tầng kiên cố. Một dảy nhà tranh bán nông phẩm. Trong khuôn viên nhà có sân rộng phơi lúa. Buổi tối chúng tôi trải chiếu giửa sân, dưới ánh trăng thanh, cả nhà ăn cơm chung thật vui. Ông Ngoại tôi sắm chiếc xe kéo và mấy con ḅ. Vào mùa lúa chín, Cậu Ta đánh xe ḅ lên thôn Mỹ Đồng chở lúa về Hiền Lương. Ông Ngoại lập môṭ bến đ̣. Mua chiếc ghe bườm. Ông chở lúa xuất cảng qua tỉnh Hải Nam, Trung Quốc. Luôn tiện Ông trở về thăm quê cũ. Cuộc sống hạnh phúc. Lần lượt hai ông bà có 8 người con. Đứa con đầu ḷng của hai ông bà là má tôi. Má tôi sanh ra và lớn lên ở thôn Hiền Lương.Không biết ai đưa duyên mà má tôi lấy chồng ở huyện Ninh Ḥa cách xa thôn Hiền Lương 23 cây số. Hồi tôi c̣n nhỏ, má tôi thường dẩn tôi về Hiền Lương thăm bên Ngoại. Có một lần má tôi bồng em Diệp và tôi ngồi xe ngựa về Vạn Giă. Xe chạy đến Xuận Tự th́ nghe tiếng máy bay từ ngoài biển bay vào, ông xe ngựa dừng lại và bảo chúng tôi mau xuống xe chui vào bụi cây bên đường để trốn máy bay. Tôi nh́n lên trời thấy chiếc máy bay màu đen bay thật thấp. Hai cánh máy bay có dấu hiệu ṿng tṛn màu trắng và trồng đỏ ở giữa. Một chập sau th́ nghe một tiếng nổ rất lớn. Ông xe ngựa nói đó là máy bay của Nhựt bị quân Đồng Minh bắn rớt trên núi.Ông xe ngựa cũng nói lính Nhựt thua trận, lính Tây tiếp nhận cai trị các nước Đông Dương (Việt Nam, Cao Miên và Lào). H́nh ảnh cuối cùng tôi c̣n nhớ lúc Ông Ngoại tôi già yếu, Ông đội cái mũ lưởi trai và chiếc máy bay oanh tạc của quân đội Nhựt bay trên bầu trời Xuân Tự. Kế tiếp là giặc Pháp kéo về. Đường về quê ngoại Vạn Giă liên tiếp bị đấp mô. Giao thông trong vùng bị gián đoạn. Chúng tôi không c̣n được về Vạn Giă thăm Ông Bà Ngoại.

Bao nhiêu kỷ niệm thời thơ ấu ở Cát Ném và Hiền Lương giờ đây tôi vẩn c̣n nhớ. Sau 44 năm định cư tại miền Tây Bắc, Hoa Kỳ, trên đường đ̣i t́m vết chân Đức Phật tại Tổ Đ́nh Linh Sơn, huyện Vạn Ninh Việt Nam, tôi về thăm thôn Hiền Lương. Thăm lại làng chài Cát Ném. Nơi mà trăm năm trước dân làng đă cứu giúp ông Ngoại của tôi lúc ông lâm nạn. Muôn vàn nhớ ơn Bà Ngoại. Người con gái của làng này để rồi có tôi ngày nay.

Cát Ném buổi sáng biển lặng.Thái dương hồng ló dạng biển Đông. Những chiếc thuyền đánh cá chập chờn theo cơn nước. Biển Cát Ném xứng đáng là thiên đường của địa giới.

Đường B́nh

 

 

 

 

 

 

 


 

Number of visits:  free hit counters