Bến Đ̣ Vạn Giă
Một Bến Đ̣, Một Hàng Cà Phê và Nhiều Kỷ Niêm.  

Quê Hương Qua Một Góc Nh́n của Đường B́nh

 


Bến Đ̣ Vạn Giă Buổi sáng đầy nhựa sống. Mặt trời vừa tỏa ánh sáng ghe tàu đă cập bến lên hàng chở đi ra đảo, Những chiếc ghe cá đêm rồi đă mang những đặc sản vào bờ cung cấp cho thị dân Vạn Giă và nhiêu nơi khác.   Khoản đất trống trước văn pḥng bến đ̣ các bà cầm cây cầm gậy tập Dưởng Sinh báo hiệu một sức sống mới của Vạn Giă bắc đầu vươn lên.

 


5 giờ sáng mặt trời vừa ló dạng, người xứ Vạn đă dũng mănh xuống biển đùa với nước, riêng tôi, v́ không biết bơi và không c̣n cái khí phách trai tráng của ngày xưa, nên tôi chôn chặt tâm hồn vào chiếc máy h́nh để ghi lại từng tia ánh sáng b́nh minh tại bến đ̣ Vạn Giă. B́nh minh ở Quê Mẹ tuyệt vời làm sao.

 


NNhững chiếc ghe câu đang nằm yên trên mặt nước nói lên sự thanh b́nh của đất nước. Ngày mai 30 tháng 4 năm 2006 là ngày kỷ niêm 31 năm Việt Nam Thống Nhứt Lảnh Thổ.  

 


Chiếc đ̣ này chờ khách và hàng hóa ra các đảo ngoai khơi, 

 


Ghe mang cá đánh bắt đêm qua vào bờ

 


Những chiếc ghe lớn đánh bắc xa bờ giờ đang nghĩ dưởng 

 


Từ khi kỷ nghệ Tôm Sú gảy gánh, hàng ngàn đ́a tôm đă bỏ hoang, hằng ngàn tiểu thương dở khóc, kinh tế Vạn Giă xuống dốc thê thảm, thanh niên không có việc làm đoàn ghe hơn trăm chiêc nay là đội ngủ cơ bản của kỷ nghệ hải săn quyết xây dựng lại nền kinh tế cho tương lai  

 


Hai bên bến đ̣ Vạn Giă đâu đâu cũng thấy ghe đanh cá.

 


Biển lặng tại Bến Đ̣ Vạn Giă

 


Bao nhiêu  tia sáng ban mai là bao nhiêu hy vọng cho tương la

 


Sáu mươi lăm phần trăm dân số của Việt Nam sanh sau 1975. Từ 1986 đến nay qua hai mươi năm đổi mới nhưng kinh tế của Việt Nam c̣n quá lụn bại, đất nước quá nghèo so với các nước trong vùng Đông Nam Á-Châu. 

 


H́nh trên đây có thể so sánh với nền kinh tế của Việt Nam. Chiếc xe có ba bánh vững chắc, một em nhỏ ốm yếu một tay kéo chiếc xe qua đường, một tay dơ cao cho mọi người thấy tôi gồng ḿnh đi tới nhưng chiếc xe không chạy. Người ngoại quốc ví cái nền kinh tế Việt Nam như một Người Đẹp Trong Bóng Tối - A Beautiful Lady In The Dark. Việt Nam hay dồn mọi nổ lực gia nhập WTO Cơ Quan Mậu Dịch Thế Giới, phải cởi mở cho thông thoán và biết cạnh tranh để  thăng tiến

 


Chị bán vé số cho biết bán một tờ vé số chị kiếm được $200 đồng, mổi ngày chị bán khoản 100 tờ chị kiếm khoản $20.000 đồng Việt Nam, nếu tính theo giá thị trường ngày hôm nay 30 tháng 4 năm 2006 th́ một Mỷ Kim ăn $15,895 đồng Việt Nam, $20.000 chỉ bằng USD$1.35 =Một Đô Ba Cắc Rưởi và trong lúc giá gạo loại Bụi Long An là $4,500 đồng một kí lô. Chị c̣n cho biết năm ngoái một hôm chị đi bán nhằm ngày trời tối chị bị một người say rượu cởi xe Honda đụng, khi chị tỉnh lại th́ chị đả bị gảy hết hai chân, nay hai chân đă lành nhưng đi nhiều th́ nó đau....Chị mở một nụ cười đau đớn và nói:  mời chú mua giùm con vài vé.   

 


Làm chủ một hàng cà phê cô phải từ giả lang quân trước 5 giờ sáng ra đây để nấu nước pha trà. Nụ cười của cô là một bài học cho tất cả các em đang học Đại Học Kinh Tế mà thiết thực nhứt là môn Tiếp Thị - Marketing. Biết cười đúng lúc coi như mời khách hàng trở lại lần thứ hai là bí quyết trong bất cứ ngành thương mải nào muốn phát triển mạnh. Bên Trung Quốc, Nhựt Bổn và Hàn Quốc họ mướn người đứng dàn chào mổi khi có khách hàng ra vào, mở một nụ cười cảm ơn dù cho người đó có mua hàng hay không. 

 


Khách chưa đến cô  dọn dẹp sạch sẽ bàn ghế, hôm nay cô phải sắp cái bàn cho một nhóm hơn chục phụ nử cao niên, sau khi tập xong Dưởng Sinh họ sẽ đến ngồi đây. 

 


 Nh́n cách trang phục của quư bà mới biết họ là Dưởng Sinh Chi Bảo và rất là style. Sau buổi tập luyện các bà ra đây giải khát, người uống trà, người khác uống cà phê và nói chuyện ....chúng ḿnh.

 


Mổi lần gặp gở đều có nhiều chuyện xa gần để nói, và nói với tất cả thâm t́nh 

 


Một Bà ngắm nghía cái vé số vừa mới mua..sống mà có một niềm hy vọng th́ đời mới vui

 


Chị cho tôi hỏi thăm, người cầm cái máy h́nh là ai vậy?

 


Ông này ở Mỷ về đây chụp h́nh đăng báo đó. Nhớ cười cho tươi lên chụp h́nh cho đẹp nghen bà con.

 

 
Các ông th́ ngồi ở những cái bàn nhỏ hơn ở giữa lề đường. Nếu sợ làm cản trở lưu thông lề đường, bạn có thể ngồi bàn dưới gốc cây. Bàn đàn ông th́ có cà phê, thuốc lá và những mẩu chuyện bí mật của ba mươi năm qua nay có dịp kể lại cho người viển xứ nghe chơi. Anh biết không, Bến Đ̣ này ngày xưa là một trong những điểm xuất phát vượt biên. Lúc đó được Công An tổ chức đi chánh thức và đi nhiều lắm. Cứ xuống bến ḍ này mổi sáng sẽ có tin tức đêm qua ghe của ai đi, đi bao nhiêu người, ghe nào đi lọt đến đâu hay bị ch́m giữa biển, có những buổi sáng người ta thấy một hai cái thây trôi dạt vào bờ do chiếc ghe bị nạn ngày hôm trước. C̣n nhốm nào bị Công An biên pḥng phát giác bị rượt bắt hiện bị nhốt ở đâu. Nhiều câu chuyện nghe thật là bàn hoàn.    

 


Từ 1975, người Việt Nam di dân đi khắp năm châu. Gần hai triệu người định cư ở Mỷ Quốc và Canada. Hơn một triệu định cư ở toàn thể Âu Châu và một số ở Úc Châu và Lục Địa Phi Châu. Ngày nay người Việt Nam đi ngoại quốc như đi chợ, nhưng sau ba mươi năm lưu lạc, một số người thấy ḿnh mỏi mệt v́ khác biệt khí hậu và sự khác biệt văn hóa nên họ tính đến chuyện hồi cư. Người đàn bà đội chiếc nón lá nói: Tôi ở bên Tiểu Bang Minnesota mấy năm rồi, nhưng ở đó bây giờ lạnh quá chịu không nổi.  Tối ngày thui thủi một ḿnh buồn quá nên về đây ở. Người đội mủ trắng, áo bông cho biết vừa trở về từ Thụy Điển. Ngươi mặc áo sộc màu nâu là cô K. A. đă qua Pháp mấy lần. Người mang kiến răm là anh B. là một thương gia bản xứ. Vạn Giảăcó nhiều Việt Kiều ở nhiều nơi trên thế giới v́ nơi đây ngày xưa là nới xuất phát của nhiều cuộc vượt biên.   

 


Người đàn ông ngồi bên trái là anh Ch, có hai người con định cư ở thành phố Melbourne Úc Châu, c̣n người đàn bà đội mủ trắng th́..nếu không phải Việt Kiều th́, có lẽ... cô có thân nhân nước ngoàiVạn Giă là một thành phố tuy nhỏ bé, âm thầm nhưng có một tài nguyên thiên nhiên rất lớn. Suy nghỉ cho cùng th́ trước 1975, chúng ta dù ở bên này hay bên kia chiến tuyến, chúng ta cũng là nạn nhận của  siêu cường quốc.  Từ 1975 cho đến nay người Vạn Giả đă di dân đi nhiều nơi trên thế giới, chất xám của ḿnh gieo rắc khắp nơi như: Mỷ, Canada, Pháp, Đức Na-Uy, Nhựt, Úc, Phi v.v.  nói chung từ sau cuộc Đổi Đời 1975, người Việt Nam là một dân tộc của thế giới, và thế giới là một cái Global Village của người Việt Nam. Sau 30 năm phiêu bạc và phấn đấu, người Việt Nam nào cũng biết đâu có ai thương quê hương Việt Nam bằng người Việt Nam, tôi mong rằng một ngày nào đây sẽ có một Việt Nam cởi mở để người con Vạn Giă trở về bến đ̣ này và tôi cũng  mong rằng chất xám của người Việt Nam trên thế giới sẽ hồi quy để giúp ích cho Dân Tộc Viêt Nam. Ngày đó Bến Đ̣ Vạn Giă sẽ reo vang tiếng cười

 

Number of visits: free hit counters